Người thợ xây Sắp nghỉ hưu và bài học về sự tận tâm trong công việc

Người thợ xây
Người thợ xây
Người thợ xây
Người thợ xây

NGƯỜI THỢ XÂY GIÀ VÀ CÔNG TRÌNH CUỐI CUỘC ĐỜI
Nhiều người nói cuộc đời mỗi người chính là một công trình kiến trúc do chính bản thân chúng ta gây dựng. Cuộc sống ở hiện tại là kết quả từ sự “gieo trồng” trong quá khứ, cuộc sống ngày mai sẽ là kết quả của “hạt mầm” hôm nay.

Người thợ xây già và công trình cuối cuộc đời
Một người thợ xây già gần đến tuổi về hưu đã làm việc rất chăm chỉ và cẩn thận trong nhiều năm cho một hãng thầu xây dựng nổi tiếng. Một ngày kia, ông đến gặp ông chủ hãng với lời đề bạt mong muốn xin nghỉ việc về quê để vui vầy với với con cháu lúc tuổi già.
Hãng thầu rất tiếc khi sắp phải mất đi một người thợ xây giỏi đã tận tụy nhiều năm, nhưng thuyết phục nhiều lần vẫn không được. Sau khi suy nghĩ, ông chủ hãng đề nghị người thợ xây: “Bao nhiêu năm qua tôi và anh cùng nhau gắn bó, tôi đã xem anh như một người bạn, anh nghỉ việc tôi sẽ rất tiếc. Thôi thì anh hãy cố gắng ở lại để giúp hãng xây dựng một công trình cuối trước khi nghỉ việc”. Người thợ xây miễn cưỡng nhận lời vì lời nói chân tình của ông chủ.
Sau vài ngày cho người thực hiện bản vẽ thiết kế một ngôi nhà, ông chủ hãng giao nó cho người thợ xây với lời dặn dò hãy thực hiện công trình này một cách tốt nhất có thể. Nhưng người thợ xây chỉ tập trung vào công việc trong vài ngày đầu, những ngày kế tiếp với suy nghĩ mình sẽ giải nghệ sau công trình này, cùng với sự miễn cưỡng khi nhận việc, trong lòng mong ngóng được về quê nên ông đã làm việc một cách tắc trách qua quít, ông không trực tiếp thực hiện mà giao lại cho đám thợ trẻ tuổi, ông không dành thời gian để tìm kiếm chọn lọc, kiểm tra các loại nguyên vật liệu như những công trình trước đây, ông mong sao có thể nhanh chóng hoàn thành công trình, và miễn là mang đến cho ngôi nhà một bề ngoài đẹp đẽ mà thôi.

Mấy tháng sau, căn nhà được hoàn thành. Ngày khánh thành ngôi nhà, ông chủ hãng mời người thợ xây đến và trao lại cho ông chiếc chìa khóa của ngôi nhà: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn cho thời gian dài anh đã làm việc rất chăm chỉ, tận tụy giúp cho hãng xây dựng này phát triển thịnh vượng, tôi đại diện cho các anh em trong hãng xin tặng anh ngôi nhà vừa xây xong”.
Thật ngỡ ngàng và bàng hoàng! Người thợ xây nếu biết mình đang xây dựng một căn nhà cho chính mình – một công trình cuối của cuộc đời – thì chắc chắn ông ta đã làm việc một cách cẩn thận hơn, kiểm tra kỹ lưỡng và chọn lựa những vật liệu có chất lượng tốt hơn. Nhưng thời gian nào có quay lại, sự làm việc tắc trách chỉ có mình ông biết và nay chính ông đang sở hữu một căn nhà mà ông biết rõ nó có chất lượng như thế nào.

Câu chuyện người thợ xây dường như đánh thức suy nghĩ của chúng ta trong hành trình cuộc đời chính mình. Phần lớn chúng ta có thói quen tạo dựng một cuộc sống vốn hào nhoáng, đẹp đẽ bên ngoài nhưng tạm bợ, xấu xí bên trong, những điều gì không phải đang làm cho chính mình thì chúng ta không quan tâm đến chất lượng của nó, chúng ta bất chấp người khác sẽ nhận được kết quả thế nào. Để đến khi ngồi tự kiểm điểm về những việc làm bê bối trong quá khứ là lúc chúng ta thấy chính mình đang phải gánh lấy những hậu quả đã tự gây ra.
Hãy xây dựng cuộc đời mình một cách đúng đắn!

Comments

comments

Tags

book (2) bán hàng hiệu quả (1) Bán nhà 77 Nguyễn Trọng Tuyển Quận Phú Nhuận (1) bất động sản thương mại (1) Bầu đức (1) chia sẻ bí quyết (1) chuyên gia bất động sản (1) Cách chốt sale (1) Cách học tiếng Anh Hiệu Quả (2) Cách kiểm tra thông tin cá nhân bị phát tán trên facebook (1) cách sử dụng tiền thông minh và đem lại sự tự do (2) cách thay đổi các thói quen (1) cách đơn giản để đạt được mục tiêu bất kỳ (1) công việc bán thời gian (1) Doanh Nghiệp Của Thế kỷ 21 (1) Dạy con (2) giá trị tài sản ròng (1) HAGL (1) Huyền Chip (1) Kfc (1) không bao giờ bỏ cuộc (1) Khởi nghiệp (1) Kinh doanh kết nối (1) Kiếm tiền bằng Instagram (1) kỹ năng sales (2) Kỹ năng trong phỏng vấn xin việc (1) mục đích sống (1) Người thợ xây Sắp nghỉ hưu và bài học về sự tận tâm trong công việc (1) Nhà giả kim (1) Nhặt được 52 nghìn đô bài học về sự liêm chính (1) Những đầu sách mà người thành công hay đọc (2) Phụ nữ có 3 việc không thể ngừng được đó là Học hành xinh đẹp và kiếm tiền (1) Phụ nữ cần có 3 điều (1) reading books (3) review nhà giả kim (1) startup (1) sử dụng tiền (1) thiết lập mục tiêu (1) Thói quen tốt (1) thẻ tín dụng (1) Tim Cook (1) Tân Giám Đốc Facebook Việt Nam (1) tự do tài chính (1) Xây dựng cộng đồng tiêu dùng (1) ý tưởng kinh doanh độc đáo (2)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*