Khi một đứa trẻ được đọc sách cùng bố mẹ, trong não bộ của đứa trẻ đó đang diễn ra những điều hết sức kì diệu

Những phát hiện của Tiến sĩ John Hutton một lần nữa khẳng định vai trò của việc bố mẹ đọc sách cùng con ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ. Bằng việc thực hiện một số lưu ý đơn giản dưới đây khi đọc sách cùng con, bố mẹ có thể giúp não bộ của trẻ có những kết nối thần kinh kì diệu để trẻ phát triển không chỉ những kĩ năng về đọc, viết, ngôn ngữ mà còn phát triển mạnh mẽ về cảm xúc, tư duy; cũng như nuôi dưỡng và gắn kết sâu sắc mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ.

1. Để con chọn cuốn sách mình yêu thích & cho con quyền quyết định đọc cuốn sách mình muốn

Để não trẻ được kích hoạt tối đa khi đọc sách, đây là những điều bố mẹ nên làm - Ảnh 2.

Rất nhiều bố mẹ cảm thấy sốt ruột và mệt nhoài vì phải đọc đi đọc lại, có khi đến cả trăm nghìn lần duy-nhất-một-cuốn-sách mà trẻ vô cùng yêu thích. Thực sự thì điều này đúng là chẳng có gì thú vị cả nhưng vì nó là điều vô cùng quan trọng với trẻ nên chúng ta vẫn cần phải làm nó bằng tất cả sự chú tâm và hào hứng của mình. Hãy để con chọn và có quyền quyết định cuốn sách mag chúng muốn đọc. Bố mẹ có thể mở rộng mối quan tâm của con bằng cách trò chuyện và giới thiệu với trẻ những cuốn sách mới, hãy tạo cơ hội để trẻ tìm hiểu những cuốn sách khác bằng cách đặt chúng ở các vị trí quen thuộc với trẻ mà trẻ hay hoạt động vui chơi tại đó. Bố mẹ không nên bày quá nhiều sách trước mặt trẻ, đặc biệt là với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Hãy chuẩn bị một giá sách riêng cho con, cùng con chọn và thay sách từng tuần/tháng hoặc theo chủ đề mà con yêu thích.

2. Đọc sách cùng con chứ đừng đọc sách “cho con” hay “vì con”

Để não trẻ được kích hoạt tối đa khi đọc sách, đây là những điều bố mẹ nên làm - Ảnh 3.

Để làm được điều này, bố mẹ cần làm được hai điều, một là tập trung toàn bộ tinh thần và tình cảm vào việc đọc sách cùng con trong một không gian yên lặng, đủ ánh sáng, dễ chịu, không bị làm phiền bởi điện thoại hay các thiết bị điện tử nào khác; hai là đừng bị chi phối bởi những mục tiêu hay kỳ vọng vào con, hãy đọc sách cho con trước hết là vì niềm vui (của cả bố mẹ và con) thay vì mong muốn con biết đọc sớm hay sẽ trở nên thông minh hơn.

3. Đọc sách vào một giờ cố định và đều đặn mỗi ngày

Để não trẻ được kích hoạt tối đa khi đọc sách, đây là những điều bố mẹ nên làm - Ảnh 4.

Sự đều đặn và liên lục có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc nuôi dưỡng và duy trì bất cứ thói quen tốt nào cho trẻ, đọc sách cũng như vậy. Hãy chọn một khung giờ phù hợp với gia đình bạn, đặc biệt là với trẻ, tốt nhất là vào thời gian trước giờ đi ngủ hoặc sau khi trẻ ngủ dậy (hoặc cả hai). Thời gian đọc sách cùng con mỗi ngày không cần dài, chỉ cần từ 10-30 phút tùy theo độ tuổi của con là đủ.

Theo Happy Moms | Helino

Comments

comments

Tags

book (2) bán hàng hiệu quả (1) Bán nhà 77 Nguyễn Trọng Tuyển Quận Phú Nhuận (1) bất động sản thương mại (1) Bầu đức (1) chia sẻ bí quyết (1) chuyên gia bất động sản (1) Cách chốt sale (1) Cách học tiếng Anh Hiệu Quả (2) Cách kiểm tra thông tin cá nhân bị phát tán trên facebook (1) cách sử dụng tiền thông minh và đem lại sự tự do (2) cách thay đổi các thói quen (1) cách đơn giản để đạt được mục tiêu bất kỳ (1) công việc bán thời gian (1) Doanh Nghiệp Của Thế kỷ 21 (1) Dạy con (2) giá trị tài sản ròng (1) HAGL (1) Huyền Chip (1) Kfc (1) không bao giờ bỏ cuộc (1) Khởi nghiệp (1) Kinh doanh kết nối (1) Kiếm tiền bằng Instagram (1) kỹ năng sales (2) Kỹ năng trong phỏng vấn xin việc (1) mục đích sống (1) Người thợ xây Sắp nghỉ hưu và bài học về sự tận tâm trong công việc (1) Nhà giả kim (1) Nhặt được 52 nghìn đô bài học về sự liêm chính (1) Những đầu sách mà người thành công hay đọc (2) Phụ nữ có 3 việc không thể ngừng được đó là Học hành xinh đẹp và kiếm tiền (1) Phụ nữ cần có 3 điều (1) reading books (3) review nhà giả kim (1) startup (1) sử dụng tiền (1) thiết lập mục tiêu (1) Thói quen tốt (1) thẻ tín dụng (1) Tim Cook (1) Tân Giám Đốc Facebook Việt Nam (1) tự do tài chính (1) Xây dựng cộng đồng tiêu dùng (1) ý tưởng kinh doanh độc đáo (2)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*